Người Việt tại Ucraina cầu siêu tưởng niệm các liệt sĩ hy sinh vì chủ quyền biên giới, biển đảo

Chiều 13/5, ngay sau khi đại lễ kỷ niệm Phật Đản, Phật lịch 2558 – dương lịch 2014 tại chùa Trúc Lâm – Kharkov vừa viên mãn, cộng đồng người Việt tại Ucraina đã tổ chức lễ cầu siêu anh linh liệt sĩ đã hy sinh trong chiến đấu bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ đất nước trong cuộc chiến tranh biên giới tháng 2/1979 và tại đảo Gạc Ma, Cô Lin năm 1988.
 

Tham dự buổi lễ có đại diện cộng đồng người Việt tại các thành phố Kiev, Odessa, Kherson, Cherkassy và đông đủ các vị lãnh đạo các tổ chức, hội đoàn của người Việt tại Kharkov. Đặc biệt ông Sergei Chervanchuk – Thư ký hội hữa nghị Ucraina – Việt Nam, cũng hiện diện trong sự kiện này.

Với mong muốn được tri ân công đức của các liệt sĩ đã hy sinh thân mình bảo vệ biển đảo, biên cương của Tổ quốc, nên rất nhiều bà con và các gia đình Phật tử tại thành phố Kharkov sau một ngày làm việc vất vả vẫn tiếp tục ở lại sau lễ Phật Đản đọc kinh trong lễ cầu siêu cho anh linh các liệt sĩ tới khi buổi lễ kết thúc lúc tối muộn.

Trong lời phát biểu mở đầu Lễ tưởng niệm, ông Trần Đức Tựa – Chủ tịch Hội người Việt Nam thành phố Kharkov - đã điểm lại lịch sử hào hùng của dân tộc ta trong đấu tranh chống giặc ngoại xâm, bày tỏ sự cảm phục và tự hào trước tinh thần anh dũng quả cảm, ý chí quật cường bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của quân dân ta trong cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc tháng 2/1979 và tại đảo Gạc Ma, Cô Lin năm 1988. Ông cũng khẳng định cộng đồng Việt Nam tại Ucraina sẵn sàng chung tay cùng đồng bào cả nước trong cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc.

Đại diện cộng đồng Việt Nam tại các thành phố của Ucraina đã lần lượt dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã vì đất nước hi sinh.

Buổi lễ cầu siêu anh linh các liệt sĩ do hai vị đại đức Thích Nhuận Đăng và đại đức Thích Thanh Điền hành lễ đã diễn ra trong không khí trang nghiêm, thành kính và kết thúc lúc hơn 9g tối. Lòng yêu nước và tự hào dân tộc như ngọn lửa lại thêm bừng sáng lên.

Theo Quehuongonline